Những nguyên tắc an toàn khi tham gia lái xe - Toyota Tân Cảng

Những nguyên tắc an toàn khi tham gia lái xe - Toyota Tân Cảng


Vào những ngày tháng cuối năm hàng năm luôn là sự đi kèm của những cơn mưa nhỏ, vừa và lớn ( chưa nói đến bão nhé!). Sở hữu một chiếc xe ô tô của thương hiệu TOYOTA đã là một lợi thế khi “mưa không đến mặt, nắng không đến đầu”. Để giúp bạn lái xe an toàn trong những ngày mưa bão này, Toyota Tân Cảng sẽ mách bạn những bí kíp " thần sầu" có một không hai này nhé!

1. Hệ thống ánh sáng đèn xe.

                           

Hãy luôn bật đèn chiếu sáng phía trước khi trời mưa, cho dù đang là ban ngày hay đêm. Luật giao thông tại một số nước quy định không bật đèn khi trời mưa là vi phạm.

Lí do của việc làm này là giúp cho các phương tiện khác có thể nhìn thấy chiếc xe innova hay camry hoặc là một chiếc vios của bạn từ xa để tránh va chạm, và hệ thống đèn sẽ giúp bạn nhìn đường tốt hơn dưới điều kiện thời tiết xấu.

Đừng quên nhắc thợ máy (khi mang xe đi bảo dưỡng) căn chỉnh lại góc chiếu sáng của đèn để đảm bảo tầm nhìn đúng và tốt nhất. Kiểm tra thường xuyên để chắc chắn không có đèn nào bị hỏng, bao gồm: đèn chiếu sáng trước, đèn phanh, đèn hậu, đèn báo rẽ…Cần chú ý giữ sạch phần chóa đèn và kính đèn để không làm giảm hiệu quả chiếu sáng.

2. Bảo dưỡng lốp xe

Đảm bảo lốp xe luôn căng đúng với áp suất quy định của nhà sản xuất. Kiểm tra độ mòn của lốp. Ở Việt Nam, độ mòn của vỏ lốp được quy định là 1.2mm; nhưng cơ sở hạ tầng giao thông của nước ta chưa được tốt và thường có nhiều sỏi đá, nên để đảm bảo an toàn thì bạn nên thay lốp xe khi gai còn 1.4mm. - Đi chậm hơn thường ngày: Một loạt các yếu tố làm tăng rủi ro khi điều khiển xe trong điều kiện trời mưa, đường trơn trượt, xe dễ mất lái hơn khi phải phanh gấp hoặc vào cua, tầm nhìn hạn chế... Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro bạn nên di chuyển chậm hơn so với bình thường.

3.Sử dụng gạt nước đúng cách

Lái xe trong môi trường thời tiết xấu, các bộ phận như gạt mưa và rửa kính chắn gió xe ô tô là không thể thiếu, những bộ phận này sẽ giúp bạn di chuyển thuận lợi hơn khi đi vào mùa mưa. Để sử dụng được hiệu quả các bộ phận bạn cần nắm rõ được cách sử dụng của từng chi tiết bộ phận, hoặc đơn giản bạn có thể kiểm tra các bộ phận sau khi dùng đến mà không cần phải đến các Gara để kiểm tra.

Nhớ lưu ý cả cần gạt phía sau để có thể quan sát qua gương chiếu hậu khi ngồi trong xe. Hãy thay miếng cao su của cần gạt định kỳ cũng như đảm bảo nước rửa kính luôn đầy đủ.

4. Giữ tập trung

Lái xe trong điều kiện mưa bão đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ để có thể xử lý các tình huống bất ngờ. Giữ đúng làn đường trên xa lộ, chú ý không đi gần các xe tải cỡ lớn, vì bụi nước bắn ra từ bánh xe tải có thể che kín tầm nhìn của bạn. Hãy lái xe bằng cả hai tay ở vị trí khoảng 9 giờ và 3 giờ trên tay lái để phản ứng nhanh hơn khi sự cố xảy ra.

5. Nguyên tắc 5 giây

Trong điều kiện thời tiết khô ráo, bạn nên giữ khoảng cách với xe phía trước theo nguyên tắc chậm lại 3 giây, còn trong điều kiện mưa bão, bạn phải tăng thời gian lên 5 giây. Điều nay vô cùng quan trọng giúp bạn xử lý kịp thời cũng như ấn phanh an toàn khi xe trước dừng đột ngột hoặc gặp sự cố.

6. Kính xe, cửa sổ, gương chiếu hậu luôn phải sạch

Tầm nhìn dưới trời mưa bão bị hạn chế rất nhiều, không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu kính xe của bạn bị bẩn, gương chiếu hậu đầy bụi khiến bạn không thể quan sát các xe xung quanh? Vì vậy, hãy làm sạch gương kính, cửa xe cả bên trong lẫn ngoài để loại bỏ bụi bẩn, bùn đất…

Trong điều kiện trời mưa (hoặc thời tiết lạnh), khi cửa kính bị mờ, hãy bật chức năng sưởi kính để loại bỏ hiện tượng này.

7. Khi bị thủy kích

Nếu xe bị chết máy trong vùng ngập nước hay còn gọi là bị thủy kích thì bạn nên tắt ngay động cơ và tuyệt đối không khởi động lại máy. Gọi cứu hộ và liên hệ với bên bảo hiểm nếu bạn đã mua bảo hiểm cho rủi ro này.

8. Lái chậm lại

Trời mưa, đường trơn, tầm nhìn hạn chế vì thế bạn phải giảm tốc độ để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, đường ướt khiến hệ thống phanh bị giảm hiệu quả, váng dầu từ các phương tiện khác khiến đường trơn, bánh xe trượt nhiều gây nguy hiểm.

9. Không sử dụng chế độ ga tự động

Bạn không nên sử dụng tính năng ga tự động (cruise control) trong điều kiện trời mưa đường ướt. Nếu trời mưa quá lớn, gió mạnh, tầm quan sát bị hạn chế, nước sâu… bạn nên tìm chỗ an toàn để dừng xe lại đợi thời tiết tốt hơn mới tiếp tục hành trình. Nhớ bật đèn xe, đèn tín hiệu khẩn cấp khi dừng xe.

10. Xử lý khi xe bị trượt

Khi một chiếc Toyota Altis của bạn đang bị trượt, hãy bình tĩnh xử lý bằng cách nhả chân ga, điều khiển vô lăng từ từ theo hướng muốn đi, không đạp phanh gấp hay phanh hết cỡ bởi bạn có thể mất kiểm soát hoàn toàn với chiếc xe.

Hiện Toyota Tân Cảng đang có chương trình khuyến mãi vô cùng ưu đãi cho các khách hàng mua xe về phụ kiện, các gói bảo hiểm hoặc quý khách có thể đổi thành tiền để giảm trực tiếp vào giá xe. Quý khách có nhu cầu mua xe hoặc cần tư vấn tham khảm về xe vui lòng liên hệ:


Tư vấn miễn phí (24/7) 096666 3000